Nhiều người cho rằng, Oẳn tù tì (Kéo – Búa - Bao) là trò chơi đơn giản, phụ thuộc nhiều vào may mắn. Nhưng thực tế cho thấy, trò chơi coi bộ đơn giản này cũng cần có chiến lược, tài quan sát và chút trí tuệ để luôn giành chiến thắng.
Các nhà khoa học thuộc ĐH Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu quy mô lớn của trò chơi oẳn tù tì này và đưa ra bí kíp giúp bạn có khả năng chiến thắng cao nhất.
Hầu hết mọi người sẽ lần lượt ra Đá – Bao – Kéo trong 1/3 thời gian và bạn khó có thể đoán chính xác ý đồ đối phương muốn ra là gì để "ra tay" giành chiến thắng.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia ĐH Chiết Giang đã bật mí rằng, bạn hãy đặc biệt để ý vòng chơi đầu tiên.
Lý do là bởi vì nếu một người chơi thắng ở lượt đầu, họ sẽ thường có lối chơi tương tự ở vòng kế tiếp. Nếu người đó thua lượt ấy, họ nhất định sẽ chuyển hướng hành động trong chiều kim đồng hồ - tức là thay đấm bằng lá, lá thành kéo và kéo chuyển sang đấm.

Để hiểu một cách đơn giản hơn, bạn hãy quan sát một ví dụ thực tế dưới đây

1-16

Lần 1:

Vòng 1: Nếu A ra lá và B ra đấm thì A thắng.

3-1

Vòng 2: Nếu A ra lá, B sẽ chuyển sang lá. Kết quả: A và B hòa.

4-1

Vòng 3: Nếu A ra kéo, B cũng ra kéo. Kết quả A và B hòa.

5

Kết quả chung cuộc của lần chơi này, B thua. Nhưng nếu B lưu ý và làm theo nghiên cứu của ĐH Chiết Giang thì kết quả đã có thể thay đổi theo hướng sau.

Lần 2:

Vòng 1: Nếu A ra lá và B ra đấm thì A thắng.

6

Vòng 2:  A ra lá, B chuyển sang kéo. Kết quả B thắng.

7

Vòng 3: A ra kéo, B chuyển sang đấm. Kết quả B thắng thêm vòng nữa.

8

Qua thử nghiệm trên, bạn có thể rút ra nguyên lý của trò chơi, khi đã thua thì bạn nên thay đổi chiến thuật theo vòng kim đồng hồ - thay đấm bằng lá, lá thành kéo và kéo chuyển sang đấm – quá ấn tượng đúng không nào.
Các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng, trò chơi oẳn tù tì này hoạt động theo một nguyên lý lý thuyết trò chơi gọi là "cân bằng Nash". Theo đó, mỗi người chơi có một tập hợp các chiến lược hỗn hợp tối ưu nhất định khi biết sự lựa chọn chiến lược của người chơi khác. Từ đó, họ sẽ chọn ra cho mình một chiến lược chơi mà họ tâm đắc nhất - có thể đối phó được với chiến lược của người chơi khác.
Nghiên cứu trên quy mô lớn hơn, các chuyên gia nhận thấy rằng người chơi sẽ sắp xếp mô hình mang tính chu kỳ. Điều này có nghĩa là người chơi có thể sử dụng lén lút khả năng "phản ứng có điều kiện" để tối ưu hóa chiến lược của đối phương.
 

Kết

Vậy là Win2888 đã giới thiệu cho các bạn một mẹo chơi Oẳn tù tì hoàn toàn mới toanh và được khoa học kiểm chứng rồi nhé. Ai nhanh trí đều có thể áp dụng cách này một cách dễ dàng đấy. Đừng quên đăng kí tài khoản trên Win2888 để trải nghiệm trò chơi Oẳn tù tì online cùng hàng chục trò chơi đổi thưởng khác cực kì hấp dẫn.